Hướng dẫn chi tiết head massage (xoa bóp vùng đầu) trị liệu đau mỏi

Hướng dẫn chi tiết head massage (xoa bóp vùng đầu) trị liệu đau mỏi

Tình trạng đau đầu, nhức mỏi cổ vai gáy luôn là gánh nặng cho sức khỏe của bạn. Chính tình trạng này làm cho một ngày làm việc của bạn trở nên nặng nề hơn cả. Tuy nhiên nếu biết head massage, bạn sẽ giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Cùng đọc ngay bài viết này để thực hiện head massage đúng cách và hiệu quả.

Head massage giảm đau nhức ngay tai nhà

Head massage đang dần trở thành phương pháp hữu hiệu chữa trị đau nhức. Đặc biệt với dân văn phòng hay những người làm việc nặng thường xuyên. Nó không chỉ mang lại lợi ích xua tan mệt mỏi, giảm đau nhức đầu mà còn giúp các cơ tại vùng cổ, vai và gáy được thư giãn.

Chỉ với các động tác đơn giản quanh vùng cổ vai gáy, bạn có thể hoàn toàn giảm nhanh cơn đau mà không cần dùng đến thuốc.

Thực hiện massage đầu - Head Massage

Bắt đầu thực hiện Head massage với bài massage đầu, gồm 3 bước:

 • Bước 1: Khép 2 bàn tay & các đầu ngón tay lại sao cho hơi khum rồi day nhẹ lên thái dương. Sau đó miết nhẹ nhàng từ thái dương vòng qua tai đến sau gáy. Thực hiện động tác này từ 3 đến 5 lần. Đây là cách bóp đầu thư giãn rất phổ biến & khá dễ thực hiện tại nhà.

 • Bước 2: Đặt 2 bàn tay lên trán sao cho lòng bàn tay úp vào trong. Sau đó dùng các ngón tay miết nhẹ từ lông mày sang 2 bên rồi dừng tại huyệt thái dương. Lặp lại động tác này khoảng 6 lần.

 • Bước 3: Đặt 2 bàn tay lên trán rồi miết theo đường chéo. Vị trí xuất phát tại 2 hàng lông mày rồi di chuyển lên trán rồi đến đỉnh đầu. Sau đó lấy tay ấn nhẹ lên huyệt bách hội ở đỉnh đầu rồi theo rìa tóc đi đến thái dương, dừng tại đây và day ấn nhẹ.

Day ấn các huyệt ở đỉnh đầu - Head Massage

Sau khi xoa bóp vùng đầu giúp thư giãn, làm mềm cơ. Chúng ta sẽ tiến hành day ấn các huyệt đạo ở đỉnh đầu và các vùng xung quanh. 

 • Bước 1: 4 ngón tay khép lại rồi massage  theo hình xoắn ốc từ vị trí xương chẩm về phía sau đầu. Tiếp tục thực hiện xoa bóp toàn bộ da đầu rồi dừng lại. Các bạn có thể lặp lại động tác này nhiều lần.

 • Bước 2: Luồn tay và kéo tóc - cách xoa bóp đầu này giảm đau rất hiệu quả. Dùng các ngón tay luồn từ chân tóc trên trán rồi massage toàn bộ da đầu. Sau đó nắm vài lọn tóc & kéo thật nhẹ nhàng. Thực hiện như vậy tình trạng đau đầu sẽ hết.

 • Bước 3: Các bạn dùng ngón cái & ngón trỏ xoa bóp từ phần dái tai cho đến đỉnh tai. Thực hiện 2 lần sẽ thấy cơn đau được thuyên giảm.

 • Bước 4: Dùng 2 bàn tay áp vào tai sao cho các ngón tay hướng về phía sau gáy. Dùng 4 ngón tác động vào gáy nhẹ nhàng.

Head Massage - Xoa bóp vùng cổ vai

Sau khi đã dứt điểm cơn đau vùng đầu, bạn cần thực hiện tương tự cho vùng cổ và vai gáy.

 • Bước 1: Dùng 1 tay hoặc 2 tay xoa bóp từ phần sau cổ. Lưu ý, lòng bàn tay áp sát vào cổ và di chuyển từ phần chân tóc ở gáy xuống đến lưng và sang khớp vai.

 • Bước 2: Sử dụng ngón cái và cạnh lòng bàn tay bóp mạnh từ khớp vai ra đầu vai.

 • Bước 3: Lấy mu bàn tay day nhẹ phần gáy đến cổ. Động tác này thực hiện từ 1 đến 2 phút.

Ấn huyệt cổ, thư giãn cơ thể

Bạn sẽ kết lại quy trình head massage tại nhà bằng các động tác ấn huyệt cổ, giúp thư giãn cơ thể như sau:

 • Bước 1: Lấy ngón tay giữa ấn lên cột sống từ vị trí bắt đầu cổ lên đến nền sọ, mỗi điểm ấn cách nhau 1,2 cm.

 • Bước 2: Di chuyển các ngón tay ra phía ngoài của cơ lõm sau cổ. Ấn ngắt quãng 1,2 cm từ vị trí bắt đầu cổ đi lên và ấn mạnh tay tại những vị trí lõm của nền sọ và lặp lại.

 • Bước 3: Quay trở lại vị trí giữa cổ, lấy ngón giữa đè lên 1 ngón khác và ấn vào các vị trí lõm nhạy cảm ở giữa đốt sống và kết thúc ở vị trí lõm giữa nền hộp sọ.

Lợi ích từ việc head massage (xoa bóp vùng đầu)

 • Giúp tuần hoàn máu tốt hơn đến não. Tăng sự tập trung và tỉnh táo. 
 • Vì xoa bóp vùng đầu có thực hiện các động tác cổ vai gáy nên cũng phần nào cải thiện tình trạng đau nhức mỏi vai gáy. 
 • Có lợi cho hệ thần kinh: thư giãn, giảm căng thẳng, đánh bay mệt mỏi.
 • Giảm nguy cơ tai biến mạch máu não & bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Phương pháp giảm đau hiệu quả, an toàn không cần dùng đến thuốc.
 • Cải thiện các chứng bệnh: đau đầu, đau nửa đầu, đau đầu trước trán.
 • Cải thiện hệ thần kinh, giảm nhức mỏi mắt, hoa mắt, chóng mặt.

thư giãn ngủ ngon nhờ head massage

Với quy trình chi tiết Hegol đã gửi đến bạn ở trên, bạn hoàn toàn có thể cắt nhanh cơn đau đầu ngay tại nhà. Qua đó giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và lành tính. Nếu muốn được tư vấn chuyên sâu và sử dung các liêu trình chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay chi nhánh Dưỡng sinh Đông y Hegol gần bạn nhất nhé.

Bạn có thể quan tâm 

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

7 cách giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây hiệu quả tại nhà

Đau vai gáy là một vấn đề phổ biến mà nhiều người trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Ngồi lâu trước máy tính, công việc căng thẳng,...

Hội chứng cổ vai cánh tay - Cách nhận biết và phương pháp trị liệu

Hội chứng cổ vai cánh tay là một tình trạng y tế phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Đây là một tình...

Huyệt Thái Khê - Bí quyết châm cứu đúng điểm hỗ trợ sức khỏe

Huyệt Thái Khê là một trong những điểm huyệt quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó nằm ở vị trí đặc biệt trên cơ thể,...

Cách massage mũi giúp sống mũi cao tự nhiên tại nhà

Bạn muốn có một sống mũi cao, đẹp và hài hòa với khuôn mặt của mình? Massage mũi là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp...