Danh sách các huyệt đạo vùng cổ vai gáy cho người hay nhức mỏi

Danh sách các huyệt đạo vùng cổ vai gáy cho người hay nhức mỏi

Bấm huyệt trị liệu là phương pháp điều trị các cơn đau nhức vùng quanh cổ được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn là một nhân viên công sở hay có các bệnh lý thường xuyên về vùng cổ vai gáy thì đừng bỏ qua bài viết này. Bỏ túi các huyệt đạo vùng cổ vai gáy nhằm hỗ trợ trị liệu khi cần.

Vấn đề đau nhức vùng cổ vai gáy ngày nay

Theo các khảo sát có đến 70% người dân Việt Nam đã, đang mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Và điều đáng cảnh báo hơn là chúng ta thường bỏ qua vấn đề này vì nghĩ nó chỉ là đau nhức thông thường. Theo thời gian, cột sống cổ bị thoái hóa, biến dạng, cổ thường bị đau không thể chịu nổi.

Nếu để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến giảm thị lực, nhức đầu và nếu nặng hơn có thể gây đột quỵ, liệt cơ. Bên cạnh đó là suy nhược thần kinh, huyết khối não và các biến chứng khác, hậu quả là rất nghiêm trọng.

Lưu ý ngay các huyệt đạo vùng cổ vai gáy

Huyệt Phong Trì - Các huyệt đạo vùng cổ vai gáy

 • Vị trí: Nằm ở hõm trong của điểm lõm sau đầu, rất gần huyệt Thiên Trì.

 • Tác dụng: Đây là một trong những huyệt quan trọng nhất của các huyệt đạo vùng cổ vai gáy. Day ấn huyệt Phong Trì giúp tác động sâu vào các phần xương khớp bị tổn thương. Qua đó điều trị hiệu quả các chứng đau mỏi cổ, đau cổ vai gáy do gió độc xâm nhập, đau đầu và yếu cơ vai do rối loạn chức năng tuần hoàn máu, đau đầu hoa mắt, đau dây thần kinh số 5, rối loạn tiền đình, trị mỏi mắt, đau mắt, giảm thị lực, ù tai,..

huyệt phong trì chữa đau mỏi vai gáy

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng huyệt phong trì trong Y học cổ truyền trị liệu

Huyệt Kiên Tỉnh

 • Vị trí: Huyệt kiên tỉnh nằm ở trên vai, từ mỏm gai đốt sống cổ 7 đến chỗ lỏm mỏm cùng vai kẻ 1 đường thẳng, điểm giữa của đường này chính là vị trí của huyệt Kiên Tỉnh.

 • Tác dụng: tác động vào huyệt Kiên Tỉnh giúp trị chứng đau cổ vai gáy, giảm đau vùng chẩm, giảm tình trạng cứng cơ, cứng khớp, ở cổ hoặc bả vai, sưng hạch ở cổ, vùng cổ có khối u hoặc là nhồi máu não,..

Huyệt Kiên Trung Du - Các huyệt đạo vùng cổ vai gáy

huyệt trung du

Nguồn: thaythuoccuaban.com

 • Vị trí: Ngang cột sống cổ 7 (C7) đo ngoài 2 thốn.

 • Tác dụng: tác động vào huyệt Kiên Trung Du giúp trị chứng đau mỏi cổ gáy rất hiệu quả, vì huyệt nằm trên đường tiểu trường từ ngón tay út đến vùng bàn tay, vai gáy.

Huyệt Lạc Chẩm

 • Vị trí: Giữa hai lòng bàn tay và ba mu bàn tay, phía sau các đốt ngón tay có khoảng 0,5 thốn.

 • Tác dụng: Chữa đau mỏi cổ gáy theo y học cổ truyền hay còn gọi là huyệt đạo giúp chữa thành công bệnh đau mỏi vai gáy, người xưa đặt tên cho căn bệnh “thất thốn” này là huyệt châm cứu.

Huyệt Đại Chùy

huyệt đại chuỳ vùng vai gáy

 • Vị trí: nằm ở chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai đốt sống cổ 7.
 • Tác dụng: tác động vào huyệt Đại Chùy giúp trị các chứng đau đầu, căng cứng cổ, gáy, căng cứng vùng lưng, cảm cúm, sốt rét, mệt mỏi, ho, đau sườn, tức ngực, nhiều đờm dãi, phế quản tiết ứ dịch.

Huyệt Phong Môn (huyệt Phủ Nhiệt, Bối Du)

 • Vị trí: nằm ở dưới mỏm gai của đốt sống lưng 2, đo ngang ra 1,5 tấc chính là vị trí huyệt Phong Môn.
 • Tác dụng: tác động vào huyệt Phong Môn giúp điều trị các bệnh lý như: viêm phế quản, cảm mạo, đau mỏi lưng, vai, gáy, vẹo cổ gáy.

huyệt phong môn chữa đau vai gáy

Huyệt Thiên trụ

huyệt thiên trụ vùng cổ vai gáy

 • Vị trí huyệt Thiên trụ nằm phía sau gáy, ngay dưới hộp sọ và đối xứng hai bên rãnh sau gáy nên rất dễ tìm. 
 • Tác dụng: Bấm huyệt Thiên trụ có tác dụng giúp thư giãn các cơ, giảm căng thẳng thần kinh, cải thiện tình trạng đau mỏi cổ vai gáy, giảm chứng mỏi mắt và nghẹt mũi do viêm xoang.

Bí quyết bấm các huyệt đạo vùng cổ vai gáy - Tự điều trị cơn đau tại nhà

 • Xoa sau gáy bằng lòng bàn tay trái. Sau khi xoa tim 10 lần, bắt đầu xoa nhẹ sau gáy khoảng 10 giây, xoa tay phải. Lặp lại động tác này 10 lần.

 • Gấp chắc tay ra sau cổ. Trong khi mở rộng cánh tay ra sau, ấn cổ và đầu ra sau trong 5 giây, sau đó thư giãn trong 5 giây và lặp lại thao tác này 10 lần.

 • Đưa tay lên trên đầu, các ngón tay và lòng bàn tay úp, ngẩng đầu nhìn mu bàn tay, nâng cánh tay hết mức có thể, giữ trong 5 giây rồi từ từ quay đầu ra sau. Lặp lại động tác này 10 lần.

 

 

Các bài tập giúp giảm đau mỏi vai gáy tại nhà

Lưu ý để quá trình xoa bóp thông qua các huyệt đạo vùng cổ vai gáy được hiệu quả

Bệnh nhân bị đau vai hoặc cổ mãn tính nên đi khám tổng quát tại các bác sĩ uy tín trước. Sau khi có được chẩn đoán cụ thể về tình trạng sức khỏe mới nên thực hiện các biện pháp bấm huyệt các huyệt đạo vùng cổ vai gáy.

Người thực hiện phương pháp chữa vùng cổ gáy nên là chuyên gia hoặc bác sĩ mới có tác dụng. Nếu bạn tự thực hiện tại nhà. Cần phải tìm hiểu và nắm kiến thức đầy đủ về huyệt đạo. Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu kỹ và tham khảoỉ trước khi tiến hành thực hiện phương pháp bấm huyệt.

Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về các huyệt đạo vùng cổ vai gáy. Nếu cần một địa điểm uy tín để thực hiện điều trị thì liên hệ ngày cơ sở gần nhất của Dưỡng sinh Đông y Hegol nhé.

Có thể bạn quan tâm

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...