Các huyệt giác hơi ở lưng và công dụng thần kỳ

Các huyệt giác hơi ở lưng và công dụng thần kỳ

Vùng lưng là nơi chứa nhiều huyệt đạo quan trọng trong cơ thể. Bên cạnh các phương pháp trị liệu Đông y thông dung. Giác hơi là phương pháp hiệu quả đã có từ lâu đời. Nếu bạn đang băn khoăn tìm hiểu các huyệt giác hơi ở lưng thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức vùng lưng

Với Đông y, chứng đau lưng được gọi là “yêu thống”. Được biết đến là một trong những chứng thuộc phạm vi chứng tý. 

Các cơn đau lưng xảy đến là do phong hàn thấp xâm nhập vào hệ cân cơ kinh lạc. Chính những “cơn gió độc” này đã mang độc tố vào trong cơ thể con người, làm suy giảm chức năng của các cơ quan.

Bên cạnh đó đau lưng cũng có thể do lao động quá sức, sai tư thế mất thăng bằng hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp như thoái hóa đốt sống, dị dạng đốt sống. Hoặc cũng có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau nhức, co cứng các vùng mô cơ.

Biểu hiện của các người bệnh mắc đau nhức vùng lưng

Biểu hiện dễ nhận biết nhất là khi một bên hoặc cả hai bên lưng đau nhức, đau nhói, đau âm ỉ. Bên cạnh đó là cảm giác lạnh tê, lan sang vùng mông. Đặc biệt cơn đau sẽ trở nên nặng hơn khi thời tiết thay đổi se lạnh và sẽ có dấu hiệu xoa diệu hơn khi cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi

Áp dụng biện pháp giác hơi vào các huyệt giác hơi ở lưng

Giác hơi là gì?

Trước khi tìm hiểu các huyệt giác hơi ở lưng, hãy cùng xem giác hơi là gì? Giác hơi được hiểu đơn giản là dùng hơi nóng tạo thành một áp suất âm trong ống (bầu) giác, làm ống giác bị hút chặt vào da chỗ giác. Tạo nên ở vết giác cảm giác ấm nóng và hiện tượng xung huyết hoặc tụ huyết để chữa bệnh.

Giác hơi là một trong các phương pháp đã được chứng nhận và tin dùng trong Y học cổ truyền từ rất lâu. Và đang được áp dụng rộng rãi trong các Bệnh viện Y học cổ truyền cũng như cơ sở dưỡng sinh Đông y.

Tìm hiểu các huyệt giác hơi ở lưng

Vùng lưng là nơi chứa số lượng huyệt đạo nhiều nhất trong cơ thể, mỗi huyệt có một chức năng riêng lên sức khỏe chúng ta. 

Hầu huyết các huyệt đều có thể sử dụng để giác hơi, nhưng đặc biệt lưu ý với các huyệt sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  • Thận Du

  • Đại Trường Du

  • Mệnh Môn

  • Giáp Tích

Thời gian lưu bầu giác từ 5-10 phút.

Quy trình giác hơi với các huyệt giác hơi ở lưng

Người bệnh nên thực hiện giác hơi các huyệt giác hơi ở lưng mỗi ngày từ 15-20 phút để nhanh chóng cắt giảm cơn đau nhức. Quy trình như sau:

  • Bước 1: BS, KTV xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên lưng bệnh nhân trong khoảng 3 phút.

  • Bước 2: Xoa xát làm tăng lưu thông khí huyết, làm ấm da dãn đều cơ hai bên lưng.

  • Bước 3: Dùng gốc bàn tay lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3 phút.

  • Bước 4: Nắm véo cơ hai bên mong muốn cột sống lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút.

  • Bước 5: BS, KTV dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại. Nắm véo 2 bên cột sống lưng.

  • Bước 6: Vỗ rung vùng lưng.

Bỏ túi ngay kiến thức về các huyệt giác hơi ở vùng lưng để áp dụng khi cần thiết. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn các kiến thức về Đông y, có thể liên hệ ngay cơ sở gần nhất của Dưỡng sinh Đông y Hegol nhé.

Có thể bạn quan tâm
Các huyệt vùng lưng | Các bấm huyệt giúp giảm đau mỏi thắt lưng
Cách massage giảm đau lưng hiệu quả ngay tại nhà

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...