Các huyệt trên đầu: Cách bấm huyệt giảm đau đầu, chóng mặt hiệu quả

Các huyệt trên đầu: Cách bấm huyệt giảm đau đầu, chóng mặt hiệu quả

Chữa bệnh bằng Đông y là phương pháp đã được tìm ra và ứng dụng từ xa xưa. Trải qua nhiều thời kỳ, đến nay nền y học cổ truyền vẫn đang song hành cùng Tây y. Hỗ trợ trị liệu sức khỏe. Trong đó day ấn các huyệt trên đầu là phương pháp lành tính hiệu quả có thể áp dụng cho nhiều đối tượng người bệnh.

Sự phân bổ các huyệt trên đầu và công dụng

Các huyệt trên đầu  đều có một chức năng riêng và là một bản đồ liên kết qua lại với các cơ quan trong cơ thể. Cùng nghiên cứu các huyệt sau đây và cách day ấn huyệt đúng cách.

Huyệt não hộ

Huyệt não hộ có vị trí nằm trên xương chẩm, dưới huyệt cường gian khoảng 1,5 thốn. 

huyệt não bộ vùng đầu

Khi bấm huyệt, người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng đau nhức cổ, vai, gáy và vùng đầu được giảm thiểu nhanh chóng. Trong một số trung tâm về mắt, người ta còn áp dụng huyệt này để chữa bệnh cận thị ở thể nhẹ. 

tính thốn để bấm huyệt vùng đầu

Các tính thốn để bấm huyệt

Cách bấm huyệt cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần dùng ngón tay cái đặt lên huyệt, các ngón còn lại bao quanh đầu. Thực hiện ấn với cường độ mạnh dần rồi lại nghỉ trong vài giây.

Huyệt phong trì - Các huyệt ở đầu

Vị trí của huyệt phong trì được xác định ở góc lõm phía bờ của cơ thang và bờ trong của ức đòn chũm. Huyệt được dùng để điều trị bệnh viêm kết mạc, đau nửa đầu, thiếu máu não, thị lực suy giảm, ù tai và đau vai gáy. 

Cũng giống như việc bấm các huyệt khác, với huyệt phong trì, bạn xòe hai tay trong tư thế ôm đầu rồi massage huyệt nhẹ nhàng.

Huyệt bách hội

Huyệt bách hội là một trong các huyệt đạo trên đầu do vị trí của nó nằm ngay trên đỉnh đầu, là điểm giao thoa giữa đường động mạch chạy dọc cơ thể và đường nối giữa hai vành tai. Huyệt này có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các triệu chứng hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, đau đầu,...

huyệt bách hội vùng đầu

Người xưa cho rằng tình trạng đau đầu ở người bệnh chủ yếu do căng thẳng thần kinh, do mất cân bằng cảm xúc. Trong trường hợp này, bạn có thể bấm huyệt bách hội bằng cách bấm hai ngón tay cái vào huyệt. Sau đó, xòe bàn tay ôm trọn lấy vùng đầu và ấn huyệt nhẹ nhàng từ 3 - 5 phút. 

Tìm hiểu thêm: Day Ấn Huyệt Chữa Đau Đầu, Mất Ngủ Hiệu Quả Mà Không Cần Dùng Thuốc

Huyệt suất cốc - Các huyệt ở đầu

Chỉ cần sờ lên phía trên tai từ 1 ngón tay là bạn đã có thể tìm thấy vị trí của huyệt suất cốc. Người xưa thường sử dụng huyệt này để trị các bệnh đau đầu, đau nửa đầu và chóng mặt. 

Để bấm huyệt, bạn dùng 2- 3 ngón tay đặt lên huyệt, các ngón tay còn lại cố định xung quanh huyệt và massage liên tục theo chiều kim đồng hồ. Bạn thực hiện 2 - 3 lần, mỗi lần trong 2 - 3 phút thì sẽ thấy cơn đau giảm đi rõ rệt. 

Huyệt ngũ xứ

Huyệt đạo này có vị trí vô cùng đặc biệt, nằm ngay tại chỗ cao nhất của gai đốt sống lưng số 5, cách 4 thốn từ hai bên vào. Đây cũng là khoảng cách từ huyệt thừa quang tiến lên phía trên khoảng 1,5 thốn. Dù nằm trên đỉnh đầu nhưng huyệt có khả năng chữa trị rất tốt bệnh đau thắt lưng. Tuy nhiên, khác với cách bấm huyệt thừa quang và huyệt bách hội, bạn nên bấm huyệt ngũ xứ từ 30 giây - 1 phút, thả ra rồi mới tiếp tục lần bấm thứ 2.

Huyệt Thái dương

Vị trí: Bạn sẽ có 2 huyệt Thái dương nằm đối xứng nhau ở hai bên khu thái dương, cuối của hai chân mày. Khi sờ vào sẽ cảm thấy 2 huyệt này hơi lõm so với những huyệt đạo khác.

huyệt thái dương ở đầu

Tác dụng: Huyệt Thái dương có tác dụng giảm các triệu chứng của đau đầu như: nhức mỏi, mất tập trung, co giật thái dương... Ngoài ra bấm huyệt này còn giúp người bệnh giảm thiểu được các vấn đề như bị viêm màng tiếp hợp hay là các cơn đau răng dữ dội.

Huyệt Thiên trụ

Vị trí: Có 2 huyệt Thiên trụ nằm ở khu vực ở phía sau gáy (ngay dưới hộp sọ) và đối xứng với nhau qua hõm sau gáy (dọc hai cơ cổ).

huyệt thiên trụ ở đầu

Tác dụng: Bấm huyệt Thiên trụ sẽ giúp giảm căng cơ, đau cổ vai gáy do căng thẳng, áp lực hàng ngày, giảm đau nhức mỏi mắt, nghẹt mũi do viêm xoang, cảm cúm hay đau tai...

Huyệt Nghinh Hương 

Vị trí: Có 2 huyệt Nghinh Hương nằm đối xứng qua cánh mũi, tại điểm giao nhau giữa đường ngang cánh mũi và 2 đường dọc mép môi. Cách xác định vị trí huyệt Nghênh Hương như sau: Bạn dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp 2 cánh mũi lại. Phần ngón tay tiếp xúc với điểm lõm bên 2 cánh mũi đó chính là huyệt Nghênh Hương.

huyệt nghinh hương ở đầu

Tác dụng: Ngoài công dụng chữa đau đầu mất ngủ thì huyệt Nghinh hương còn giúp điều trị viêm xoang, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng...rất hiệu quả.

Huyệt Nghênh Hương có tác dụng thông khiếu (thông thoáng đường thở), tán phong nhiệt, thanh khí hỏa.

Vì vậy huyệt Nghênh Hương thường được ứng dụng trong điều trị các bệnh:

  • Mũi (ngứa mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, sổ mũi, ngạt mũi, chảy dịch xoang…)
  • Mặt (ngứa mặt, mặt sưng phù, liệt mặt)
  • Giun chui ống mật

Huyệt Thừa Quang 

Vị trí: Huyệt nằm ở đỉnh đầu, nơi mà ánh sáng đầu tiên của trời rọi vào cơ thể. Ngay sau trên huyệt Ngũ Xứ 1, 5 thốn, cách tuyến giữa đầu 1, 5 thốn, ngang huyệt Tiền Đình.

huyệt thừa Quang ở đầu

Tác dụng: Huyệt có khả năng điều trị các bệnh về mắt, tăng cường thị lực. Chứng hoa mắt tối tâm mặt mài. Nên có tên gọi là Thừa Quang (nhận ánh sáng) 

Huyệt ngũ xứ

Vị trí: Giữa đường chân tóc trán lên 1 thốn (huyệt Thượng Tinh – Đc.23) đo ngang ra 1, 5 thốn hoặc sau huyệt Khúc Sai 0, 5 thốn.

huyệt ngũ xứ ở đỉnh đầu

Tác dụng: Trị đầu đau, chóng mặt, mũi viêm. 

Các bấm huyệt: Bạn nên bấm huyệt ngũ xứ từ 30 giây - 1 phút, thả ra rồi mới tiếp tục lần bấm thứ 2. 

Chỉ Mất 10 Phút - Với 4 Huyệt - Giúp Giảm Đau Đầu Mất Ngủ Hiệu Quả

Cần lưu ý gì khi day ấn các huyệt ở đầu?

Vì là vị trí đầu não của cơ thể, nên quá trình day ấn các huyệt ở đầu cần phải được thực hiện bởi chuyên gia hoặc người có chuyên môn. Bỏ túi ngay các lưu ý sau đây:

  • Thả lỏng, đưa cơ thể vào trạng thái thoải mái nhất. 

  • Xác định đúng vị trí của huyệt đạo và tiến hành day ấn đúng kỹ thuật.

  • Thực hiện liệu trình trị liệu trong khoảng từ 2-4 tuần để hiệu quả được rõ rệt.

  • Không nên thực hiện với phụ nữ mang thai và những người bệnh nan y.

Bài viết này đã giúp bạn nắm được các kiến thức trọng yếu về các huyệt trên đầu. Bạn có thể tiến hành day ấn huyệt ngay tại nhà nhưng phải chú ý tuân theo các kĩ thuật và chỉ dẫn. 

trị liệu bấm huyệt vùng đầu mặt

Hoặc bạn có thể đến các cơ sở của Hegol để các trị liệu viên thực hiện các liệu pháp xoa bóp, day ấn huyệt vùng đầu mặt, cổ vai gáy và hai cánh tay. Giúp bạn lấy lại năng lượng và giảm nhanh các cơn đau nhức mỏi và dễ đi vào giấc ngủ. 

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...