Nằm lòng cách xác định huyệt vùng vai gáy | Giảm đau nhức mỏi

Nằm lòng cách xác định huyệt vùng vai gáy | Giảm đau nhức mỏi

Day ấn huyệt là phương pháp chữa bệnh rất phổ biến hiện nay. Dựa vào cơ chế của huyệt đạo để tác động đến sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể. Nhưng để đạt được hiệu quả, đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng phương pháp và cách thức. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm nằm lòng cách xác định huyệt vùng vai gáy. Qua đó sẽ hỗ trợ tốt nhất cho quá trình chăm sóc, trị liệu sức khỏe. 

Khái niệm cơ bản về huyệt

Có rất nhiều nguồn khái niệm về huyệt - huyệt đạo trong cơ thể. Theo giáo trình lý luận Y học cổ truyền cơ bản, huyệt là là chỗ quy tụ thần khí của tạng phủ, kinh lạc, cân cơ xương khớp. Nó nằm cố định ở một vị trí và phân bố lan tỏa các bộ phận trong cơ thể người. Còn theo quan niệm của Đông Y, huyệt có mối quan hệ mật thiết với kinh lạc và tạng phủ, có thể nằm hoặc không nằm trên kinh mạch. Mỗi vị trí có một tên gọi khác nhau.

kinh lạc và tạng phủ

Bên cạnh đó huyệt cũng được coi là nơi dễ chịu sự xâm lấn của nhiều tác nhân gây bệnh nếu hệ miễn dịch giảm thì dễ bị tà khí vào huyệt rồi vào trong cơ thể. Đây là điểm nhạy cảm nhất so với những chỗ khác, nó tiếp nhận và xử lý nhiều kích thích khác nhau. Vì thế đội ngũ trị liệu viên sẽ dựa vào cơ chế này và các cách xác định huyệt vùng vai gáy. Nhằm tác động lực vào các điểm trọng yếu. Giúp thay đổi, cân bằng lại quá trình lưu thông khí huyết cơ thể, loại bỏ độc tố ra ngoài.

Cách xác địch huyệt vùng vai gáy

Vùng vai gáy là nơi chứa nhiều huyệt đạo trọng yếu trong cơ thể. Khi tác động vào đều có ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Sau đây là những huyệt đạo phổ biến giúp bạn biết cách xác định huyệt vùng vai gáy: 

 • Huyệt phong trì: Nằm ở phía trong cơ ức đòn chùm, chỗ trũng ngoài cơ thang, cách xương chẩm cổ khoảng 2 đốt ngón tay.

 • Huyệt đại trữ: Nằm ở vị trí giữa khe đốt sống D1 và D2.

 • Huyệt phong môn: Nằm ở vị trí cách khe đốt sống D2 – D3 khoảng 1,5 thốn.

 • Huyệt đốc du: Nằm ở vị trí cách khe giữ đốt sống D6 – D7 khoảng 1,5 thốn.

 • Huyệt đại chùy: Nằm ở ngay vị trí lõm của đầu mỏm gai đốt sống cổ thứ 7.

 • Huyệt kiên tỉnh: Nằm ở vị trí nối giữ mỏm vai tới huyệt đại chùy.

 • Huyệt bá lao: Nằm ở vị trí từ huyệt đại chùy đo ngang 1 thốn, sau đó đo thẳng lên lên 2 thốn.

Tìm hiểu thêm: Lưu ý các huyệt đạo vùng cổ vai gáy cho người hay nhức mỏi

Thực hiện day ấn huyệt vùng vai gáy đơn giản

 • Người thực hiện sử dụng đầu ngón cái ấn vào huyệt đại chùy, phong trì, kiên tỉnh, phong môn. Giữ nguyên 15-20 giây kết hợp dùng tay kia vận động cổ người bệnh xoay trái, phải, cúi, ngửa.

 • Bấm huyệt đốc du, cảm giác co cứng thì tiếp tục day, bật cơ đến khi mềm ra, vận động dễ dàng hơn là được.

 • Bấm huyệt bá lao nhưng để cổ người bệnh giữ nguyên.

 • Mỗi động tác trên làm từ 3 -5 lần là được.

 • Có thể sử dụng thêm dầu nóng để tăng hiệu quả.

Sau khi đã biết cách xác định huyệt vùng vai gáy. Để thực hiện, bạn nên nhờ người có chuyên môn. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên thực hiện tại cơ sở y học cổ truyền uy tín, các địa điểm dưỡng sinh Đông y để tránh gặp tác dụng phụ như co giật, cứng cơ.

Mục đích của việc xoa bóp day ấn huyệt vùng cổ va gáy. Là giúp khí huyết được lưu thông. Từ đó nguồn năng lượng sống được chảy. Giúp thuyên giảm nhanh các cơn đau nhức mỏi nhanh chóng. 

đả thông kinh lạc vùng cổ vai gáy

Lưu ý khi áp dụng day ấn huyệt vùng vai gáy

Cách xác định và bấm huyệt huyệt vùng vai gáy này tuy “thần kỳ” và lành tính nhưng sẽ cần phải chú ý những điều sau:

 • Đối với người bệnh bị đau vai gáy mãn tính thì nên đi chụp X-quang phổi để xét nghiệm có mắc bệnh lý về phổi không. Sau đó mới bắt đầu tiến hành cách bấm huyệt.

 • Người thực hiện các cách bấm huyệt chữa đau vai gáy phải là người có chuyên môn hoặc thầy thuốc thì mới có hiệu quả. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu và tham khảo thật kĩ địa chỉ trước khi bấm huyệt. Người bệnh nên đến các trung tâm y tế hoặc các địa chỉ massage ấn huyệt uy tín ở Tp. Hồ Chí Minh.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm địa điểm uy tín để thực hiện trị liệu vùng vai gáy thì liên hệ ngay với cơ sở Dưỡng sinh Đông y Hegol

Hegol sử dụng phương pháp YHCT trong điều trị đau mỏi vai gáy. Xoa bóp và day ấn huyệt cùng chườm ấm vùng vai bằng các loại thảo dược lành tính. Giúp thư giãn vùng vai, tan mỏi cơn đau nhức. 

Ngoài ra bạn sẽ được thực hiện các động tác vận động khớp. Giúp tăng sự linh hoạt và tầm vận động cho các khớp cổ, vai và hai cánh tay. 

Có thể bạn quan tâm

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...