Xoa bóp day ấn các huyệt ở chân và công dụng không ngờ

Xoa bóp day ấn các huyệt ở chân và công dụng không ngờ

Day ấn các huyệt ở chân là phương pháp đã xuất hiện từ lâu đời. Được ứng dụng rộng rãi trong Y học cổ truyền nhằm chẩn đoán trị liệu các bệnh trong cơ thể. Cùng tìm hiểu các tác động của phương pháp này lên sức khỏe chúng ta nhé.

Cơ sở vận hành

Trong cơ thể con người có khoảng 40km các loại ống (thần kinh, mạch máu...) từ lớn, nhỏ, tới li ti chạy ngang dọc và khắp cơ thể. Có khoảng 7.200 đầu dây thần kinh ở mỗi bàn chân. Đó là các dây thần kinh, mạch máu lưu thông tới mọi tế bào. Chỉ cần một ống dẫn nhỏ bị tắc sẽ làm trì trệ toàn quá trình trao đổi chất, lưu thông khí huyết trong cơ thể.

Việc xoa bóp và day ấn các huyệt ở chân nhằm mục đích khai thông các huyệt đạo bị tắc nghẽn. Bên cạnh đó là làm mềm các mô cơ bị co cứng do vận động.

Tìm hiểu thêm: Foot massage là gì? | Tác dụng và lợi ích đối với sức khỏe

Day ấn các huyệt ở chân theo Y học cổ truyền

Quan niệm Y học cổ truyền cho rằng tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người đều có những vùng đại diện ở bàn chân. Bàn chân trái tương ứng với nửa người bên trái (mắt trái, thận trái, tim, lách, hậu môn, trĩ, …); bàn chân phải tương ứng với nửa người bên phải (mắt phải, gan thận, mật, ruột thừa). Khi day ấn các huyệt ở chân hỗ trợ trị liệu sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Về tác dụng không những thúc đẩy máu cục bộ lưu thông, cải thiện việc trao đổi chất dinh dưỡng, làm cho cơ, xương, khớp mềm mại, dẻo dai. Mà còn làm thông kinh hoạt lạc, tăng cường sức đề kháng và chống các bệnh tật của toàn thân.

Bên cạnh trị liệu đau nhức, các huyệt ở chân còn liên quan mật thiết đến lục phủ ngũ tạng. Cụ thể:

 • Gan bàn chân có liên hệ tới lưng đau, mỏi, ù tai, nghễnh ngãng.

 • Lòng bàn chân có liên quan đến thận

 • Ngón chân cái có liên quan đến gan, tì.

 • Ngón thứ tư có liên quan đến gan (xát ngón này có thể chữa được táo bón, lưng vai đau mỏi).

 • Mu ngón chân thứ hai có liên quan đến dạ dày (xát ngón 2 có thể chữa được chứng trướng bụng, đầy hơi, ợ chua).

 • Mu ngón chân út có liên quan đến bàng quang (xát ngón chân út có thể chữa được chứng bí tiểu, tiểu són, tiểu buốt).

Day ấn các huyệt ở chân theo Y học hiện đại

Với Y học hiện đại, những công dụng của day ấn các huyệt ở chân nhắm thẳng vào các quá trình hoạt động của cơ quan cơ thể:

 • Phát huy hiệu lực của thần kinh hưng phấn để giải tỏa các ảnh hưởng tiêu cực của thần kinh ức chế tạo nên các kích thích của các hệ nội tiết, các hệ lympho tiết ra các hợp chất hóa chất như endorphin có tác dụng giảm đau, tăng cường các chất nội sinh có tác dụng chữa bệnh, loại trừ các oxy tự do hoặc các acid béo chứa nó gây bệnh… tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

 • Khi xoa bóp, những vảy sừng của biểu bì bị bong ra; đồng thời tạo điều kiện cho tuyến mồ hôi, và tuyến mỡ bài tiết tốt hơn; tức là làm cho quá trình đào thải những sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hoá được tốt hơn.

 • Khi xoa bóp, da được cung cấp máu tốt hơn, đồng thời loại trừ những khả năng ứ đọng ở tĩnh mạch; sự chuyển động của bạch huyết cũng gia tăng, chẳng những tại chỗ mà còn ở vùng lân cận nữa.

 • Giúp giải tỏa các tiêu cực tâm lý (stress, các cảm xúc tiêu cực, nóng giận, buồn, ghen…).

 • Đối với gân: xoa bóp làm tăng tuần hoàn qua cơ nhờ đó gân được dinh dưỡng tốt hơn, làm gân mềm mại, tăng tính đàn hồi, tăng tầm hoạt động của khớp trong trường hợp co rút gân và dây chằng của khớp .

 • Đối với khớp: tác dụng của xoa bóp khớp cũng được tăng cường dinh dưỡng bao hoạt dịch tăng tiết chất nhờn làm trơn ổ khớp.

 • Đối với xương: tuần hoàn cơ được cải thiện khi xoa bóp làm xương được nuôi dưỡng tốt hơn, xoa bóp làm tan tụ máu cơ, chống kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương.

Có thể thấy, tác dụng khi xoa bóp day ấn các huyệt ở chân là rất quan trọng. Hegol luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra cho bạn liệu trình trị liệu phù hợp nhất. Nhằm nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

 

Tìm hiểu thêm: Xác định các huyệt bàn chân trọng yếu trên cơ thể
 

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...