Tìm hiểu huyệt Khí Hải trong điều trị bệnh lý bằng Đông Y

Tìm hiểu huyệt Khí Hải trong điều trị bệnh lý bằng Đông Y

Huyệt Khí Hải là một trong những huyệt quan trọng nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Huyệt Khí Hải có những tác dụng đến vùng bụng và sâu hơn nữa là nằm cạnh ruột non và có thể ảnh hưởng đến bàng quang và tử cung. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về huyệt Khí Hải, vị trí của nó, tác dụng của nó và cách châm cứu bấm huyệt Khí Hải.

Huyệt Khí Hải là gì?

Huyệt Khí Hải, hay còn được gọi là Huyệt Trung Chân, là một trong số các huyệt quan trọng nhất trong bộ môn Y học cổ truyền Trung Quốc. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, Huyệt Khí Hải là điểm mà năng lượng của cơ thể chảy qua. Khi các kênh năng lượng này bị chặn đứng, nó có thể gây ra các triệu chứng bệnh lý khác nhau. Chính vì vậy, châm cứu bấm huyệt Khí Hải có thể giúp điều hòa năng lượng trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng bệnh lý.

Vị trí huyệt Khí Hải

Huyệt Khí Hải nằm trong khu vực bụng dưới của cơ thể con người, cách rốn xuống phía dưới khoảng 1,5 tấc. Theo các nghiên cứu giải phẫu học, huyệt này nằm trên đường trắng, tiếp sau đó là mạc ngang và phúc mạc. Ngoài ra, huyệt này còn sâu hơn nữa nằm cạnh ruột non và có thể ảnh hưởng đến bàng quang và tử cung trong trường hợp bị đầy tiểu nhiều khi thai nhi được 4 - 5 tháng. Vùng da xung quanh Huyệt Khí Hải được điều khiển bởi tiết đoạn thần kinh D11.

vi-tri-huyet-khi-hai

Huyệt Khí Hải có tác dụng gì?

Huyệt Khí Hải có rất nhiều tác dụng khác nhau trên cơ thể, bao gồm:

 • Giảm đau: Châm cứu bấm Huyệt Khí Hải có thể giảm đau hiệu quả trong trường hợp đau lưng, đau cổ, đau đầu, đau khớp, đau do viêm quanh khớp và các triệu chứng khác.
 • Điều trị chứng mất ngủ: Châm cứu bấm Huyệt Khí Hải cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng liên quan tới chứng mất ngủ, bao gồm khó ngủ, giấc ngủ không sâu và thức giấc dậy quá sớm.
 • Điều trị chứng trầm cảm và lo âu: Huyệt Khí Hải cũng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng trầm cảm và lo âu.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Châm cứu bấm Huyệt Khí Hải có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh lý.
 • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Huyệt Khí Hải cũng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa của cơ thể, giúp giảm triệu chứng khó tiêu, buồn nôn và chứng khó chịu do rối loạn tiêu hóa.
 • Tăng cường sức khỏe và thể lực: Châm cứu bấm Huyệt Khí Hải cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe và thể lực, giúp cơ thể mạnh khỏe hơn.

Cách châm cứu bấm huyệt Khí Hải

 • Để châm cứu bấm Huyệt Khí Hải, người châm cứu cần sử dụng một cây kim châm cứu và tiến hành các bước như sau:
 • Rửa sạch tay và vùng da quanh Huyệt Khí Hải trước khi bắt đầu châm cứu.
 • Cầm cây kim châm cứu và đặt lên vị trí của Huyệt Khí Hải.
 • Tiến hành châm cứu bằng cách nhấn cây kim với độ sâu khoảng 1-2 cm, sau đó xoay nhẹ cây kim để tạo áp lực trên vùng huyệt.
 • Thời gian châm cứu tùy thuộc vào mục đích châm cứu và tình trạng sức khỏe của người được châm cứu. Thông thường, thời gian châm cứu dao động từ 10 đến 30 phút.
 • Sau khi hoàn tất quá trình châm cứu, người châm cứu cần rửa sạch tay và đảm bảo vết châm cứu không bị nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.

cach-bam-huyet-khi-hai

 

Các lưu ý khi châm cứu bấm huyệt Khí Hải

 • Người châm cứu cần phải được đào tạo và có kiến thức chuyên môn về châm cứu trước khi tiến hành châm cứu bấm Huyệt Khí Hải.
 • Người được châm cứu cần phải được tư vấn và đồng ý trước khi tiến hành châm cứu.
 • Không nên châm cứu bấm Huyệt Khí Hải trên vùng da bị tổn thương, viêm nhiễm hoặc bị dị ứng.
 • Người châm cứu cần phải sử dụng các dụng cụ châm cứu và tiến hành các bước châm cứu đúng cách để tránh gây tổn thương cho người được châm cứu.
 • Nếu người được châm cứu có triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc đau đầu, người châm cứu cần ngay lập tức ngừng châm cứu và cung cấp sự giúp đỡ y tế.
 • Người được châm cứu cần phải nằm yên và thư giãn trong suốt quá trình châm cứu.
 • Trong trường hợp cần thiết, người châm cứu có thể sử dụng thêm các phương pháp điều trị khác như thuốc hoặc liệu pháp vật lý để kết hợp với châm cứu bấm Huyệt Khí Hải.

Có thể bạn quan tâm:

Xác định vị trí và cách bấm huyệt Nhân Trung

Tổng kết

Như vậy, Huyệt Khí Hải là một trong những huyệt điểm quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc, được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý và cải thiện sức khỏe. Việc châm cứu bấm Huyệt Khí Hải cần được thực hiện đúng cách và đảm bảo an toàn cho người được châm cứu. Ngoài ra, cần phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia y tế.
 

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...