Huyệt thái xung: Vị trí, cách day huyệt, kích thích giải độc gan

Huyệt thái xung: Vị trí, cách day huyệt, kích thích giải độc gan

Từ lâu đời huyệt thái xung luôn được xem là huyệt vị quan trọng trong Y học cổ truyền. Với nhiều ứng dụng lên sức khỏe, chúng ta có thể tác động nhằm điều hòa khí huyết, bình can, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Để hiểu rõ hơn về vị trí cũng như cách vận hành, đọc ngay bài viết này nhé.

Huyệt thái xung là gì?

Huyệt được danh y Từ Phong thời nhà Minh đề cập đến trong quyển “Châm cứu đại toàn” và xếp vào “Mã đơn dương thiên tinh thập nhất huyệt”. 

Theo đó, Thái Xung là huyệt đạo thứ 3 thuộc kinh Can, thuộc hành Thổ trong lục phủ ngũ tạng của con người. Huyệt này kết nối với kinh mạch ở gan, kết hợp cùng huyệt Dũng Tuyền và huyệt Túc Tam Lý tạo thành hệ thống 3 huyệt dưỡng sinh giữ vai trò quan trọng trong cơ thể. 

Huyệt thái xung là huyệt đạo thuộc kinh can, thuộc hành Thổ trong lục phủ ngũ tạng của con người. Huyệt nằm ở ngay mu bàn chân của con người, ở trên đường Nguyên khí sở cư, nơi có khí huyết lưu thông hưng thịnh nhất. Đồng thời cũng là nơi tập trung chân khí của con người.

Cách xác định vị trí huyệt thái xung

Theo sổ sách Đông y ghi chép lại, cách xác định vị trí huyệt thái xung được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Để chân song song dưới lòng sàn nhà, đưa tay lên tìm điểm sau của khe giữa ở ngón chân cái và ngón thứ 2.

 • Bước 2: Từ vị trí khe giữa đó nâng cao lên 1.5 thốn chính là huyệt thái xung. Cụ thể huyệt nằm ở vùng lõm của hai xương ngón chân 1 và 2.

Một cách thức khác để xác định huyệt là  người bệnh cũng có thể tìm thấy huyệt vị bằng cách sờ dọc phía đốt xương của bàn chân. Phần góc tạo bởi đầu xương của ngón chân 1 và ngón chân 2 chính là vị trí của huyệt vị.

Tìm hiểu thêm: Lưu ý những huyệt bàn chân trọng yếu trên cơ thể

Tác dụng thần kỳ của huyệt thái xung

Được biết đến là huyệt đạo quan trọng cho các người bệnh mắc bệnh về gan và những bệnh liên quan. Công dụng khi day ấn huyệt thái xung cụ thể là:

 • Hỗ trợ điều trị những bệnh lý về gan: Đây là tác dụng chủ yếu nhất của huyệt vị. Huyệt có tác dụng rất tốt với những ai bị suy giảm chức năng gan, bấm huyệt hỗ trợ máu huyết lưu thông, đào thải độc tố ra bên ngoài, chữa bệnh vàng da, ăn không ngon,…

 • Huyệt kích thích giải độc cho gan, tiêu độc, đặc biệt tốt với những ai thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá hằng ngày. Đảm bảo lá gan luôn được hoạt động một cách tốt nhất trong điều kiện công việc bắt buộc không thể thay đổi.

 • Bấm huyệt thái xung còn giúp giảm đau và cải thiện tinh thần. Nhờ huyệt đạo nằm trên kinh can khiến cho khí huyết được lưu thông đến mọi vị trí giảm đau, đả thông kinh mạch, giảm mệt mỏi, căng thẳng và stress.

 • Thái xung huyệt cùng huyệt dũng tuyền, túc tam lý tạo thành hệ thống đường dưỡng sinh 3 huyệt đạo quan trọng nhất của kinh can giúp tăng cường sức khỏe và thư giãn cơ thể một cách tốt nhất.

Quy trình day ấn huyệt thái xung chuẩn Đông y

Bấm và day ấn huyệt là phương thức an toàn và hiệu quả nhất để tác động trực tiếp đến huyệt thái xung. Nhằm gây ảnh hưởng và điều chỉnh lại quá trình vận hành của gan và các bộ phận liên quan. Sau đây là quy trình được Dưỡng sinh Đông y Hegol nghiên cứu dựa trên các chuẩn y tế trong Đông y:

 • Bước 1: Trước khi bấm, xác định huyệt thái xung nằm ở đâu là yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi nó sẽ quyết định đến hiệu quả bấm huyệt và những tác dụng mang lại.

 • Bước 2: Dùng hai ngón tay đặt lên huyệt đạo, ấn một lực vừa đủ lên huyệt, day nhẹ trong chiều kim đồng hồ từ 3 - 5 phút. Sau đó lại nghỉ từ 1 - 3 phút rồi lặp cách bấm như thế thêm một lần nữa.

 • Bước 3: Sau khi bấm huyệt nằm hoặc ngồi tựa lưng vào ghế thư giãn trong 15 - 30 phút.

 

 

Hướng dẫn bấm huyệt thái xung và một số huyệt khác giúp giảm say rượu bia hiệu quả

Lưu ý cho bạn khi áp dụng day ấn huyệt

 • Người thực hiện nên là các chuyên gia y tế hoặc có kinh nghiệm, kiến thức chính xác.

 • Không thực hiện với phụ nữ mang thai.

 • Không thực hiện với người quá lớn tuổi và sức khỏe quá yếu.

 • Dùng lực vừa phải và điều chỉnh tùy theo đối tượng bấm huyệt.

Trên đây là những kiến thức về huyệt thái xung để bạn có thêm hành trang trên con đường chăm sóc sức khỏe. Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta.

 

Có thể bạn quan tâm

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

Viêm gân cơ nhị đầu và những biến chứng bệnh lý nguy hiểm

Viêm gân cơ nhị đầu là một vấn đề thường gặp trong hệ thống cơ xương khớp. Đây là một tình trạng viêm nhiễm trong các gân cơ...

Trật khớp vai - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị, phòng tránh

Trật khớp vai là một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế và thể thao. Nó gây ra khó khăn và đau đớn khi vận động...

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy trị liệu chuyên sâu đau nhức vai gáy

Đả thông kinh lạc cổ vai gáy là một phương pháp trị liệu truyền thống của y học cổ truyền Trung Quốc đã được áp dụng và phát...

Hội chứng De Quervain - Viêm bao gân De Quervain

De Quervain là một tình trạng viêm bao gân cổ tay, thường gặp ở người trưởng thành và thường xuyên gây ra đau và khó khăn trong việc...