Dưỡng Sinh Kinh Lạc Bằng Những Bài Tập Đơn Giản Tại Nhà

Dưỡng Sinh Kinh Lạc Bằng Những Bài Tập Đơn Giản Tại Nhà

Mỗi ngày dành ra 30 phút tập thể dục sẽ giúp bạn thay đổi chất lượng cuộc sống rõ rệt. Việc thường xuyên tập các bài thể dục dưỡng sinh hỗ trợ rất tốt trong việc dưỡng sinh kinh lạc. Mang lại sự điều hòa khí huyết, tuần hoàn máu, giúp sức khỏe cải thiện. Điều này đặc biệt tốt với những người lớn tuổi hay người làm việc văn phòng ít vận động

đả thông kinh lạc toàn thân

Cùng Hegol tìm hiểu các bài tập đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà nhé.

Bài tập hít thở - Dưỡng sinh kinh lạc vùng bụng

Hít thở là việc mỗi chúng ta đều làm hằng ngày để duy trì sự sống. Tuy nhiên hít thở đúng cách bằng bụng chính là bài tập thể dục dưỡng sinh kinh lạc không thể không nhắc tới. Với bài tập này sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của người già, đặc biệt là những người mắc bệnh lao phổi.

Cách thực hiện gồm 4 bước:

 • Bước 1: Hít một hơi thật sâu, kết hợp phình bụng hết mức.  

 • Bước 2: Nín thở vài giây để ém khí lại bên trong.

 • Bước 3: Thở ra từ từ, nhẹ nhàng kết hợp hóp bụng hết mức.

 • Bước 4: Nín thở vài giây, sau đó thực hiện lại như bước 1.

Với bài tập này, người tập cần chú ý thời gian hít vào, thở ra, nín thở sẽ là như nhau. Trước hết để làm quen với bài tập này, thì việc hít vào, thở ra, nín thở tối thiểu khoảng 4 giây, tiếp đó sẽ tăng dần lên đến khoảng 10 giây. Tùy vào sức khỏe mỗi người nên điều chỉnh khoảng thời gian này cho phù hợp.

Bài dưỡng sinh kinh lạc toàn thân

Bài tập kinh lạc toàn thân là một trong những 16 bài tập khơi thông kinh lạc được khuyên dùng bởi đội ngũ bác sĩ Đông y. Mang lại tác dụng dưỡng sinh kinh lạc, duy trì sự dẻo dai của xương khớp, đảm bảo cải thiện chức năng tuần hoàn hiệu quả.

Bắt đầu với tư thế đứng thẳng hai chân rộng bằng vai sau đó thực hiện các động tác như sau:

 • Vận động khớp cổ bằng cách nhẹ nhàng xoay cổ theo chiều từ trái sang phải khoảng 8 lần và thực hiện ngược lại, đảm bảo nhịp thở được thực hiện đều đặn.

 • Vận động khớp tay và vai: Bạn hãy xoay cả cánh tay 8 lần theo chiều kim đồng hồ và cũng thực hiện như thế ngược lại. Tiếp theo, nắm hai bàn tay đan vào nhau rồi thực hiện xoay khớp cổ với số lần tương đương.

 • Vận động khớp chân và gối: Hai đầu gối chụm vào nhau, sau đó nhẹ nhàng xoay từ trái sang phải 8 lần và lại đổi chiều thực hiện ngược lại. Hãy nhón từng bàn chân lên với điểm tựa là ngón chân, tiếp đó xoay mỗi chiều khoảng 8 lần.

 • Vận động khớp hông: Hai tay chống hông, sau đó xoay hông từ phải sang trái 8 lần một cách nhẹ nhàng rồi đổi chiều.

20 phút buổi sáng giúp dưỡng sinh kinh lạc - Nguồn: 

Viện Nghiên cứu Sức khỏe NCT & Y tế cộng đồng

Day huyệt Đại Chùy

Bài tập tiếp theo hỗ trợ việc dưỡng sinh kinh lạc cơ thể là day huyệt Đại Chùy. Huyệt Đại Chùy là huyệt nằm trên đường đốc mạch, khi tác động vào huyệt này sẽ giúp giải phóng khí huyết đốc mạch, nhờ đó giúp lưu thông khí huyết ở các vùng đầu, mặt, cổ, vai lưng. Từ đó cải thiện tốt tình trạng mất ngủ, đau đầu, đồng thời tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng lưng, sau đó đầu hơi cúi xuống, ở phần dưới cổ gáy sẽ nổi lên u xương gồ lên cao nhất, huyệt sẽ nằm ở chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt này.

 • Đan ngón tay giữa hai cánh tay vào nhau, cùng với bàn tay để nhằm tạo thành một chiếc chùy. Bản chùy sẽ gồm có đoạn xương đốt bàn và đốt thứ nhất của ngón tay cái ở cả hai tay.

 • Người đứng thẳng, lưng thẳng, hai chân thẳng hơi khép, cổ hơi cúi, sau đó đưa nắm chùy lên đỉnh đầu. Sử dụng lực co của cẳng tay để day xuống huyệt đại chùy, cùng với đó là thực hiện nhún gối. Thực hiện day 4 lần 8 nhịp.

huyệt đại chuỳ sau gáy

Tìm hiểu thêm: Nằm lòng cách xác định huyệt vùng vai gáy

Day huyệt Thận Du - Dưỡng sinh kinh lạc cơ thể

Huyệt Thận Du là một huyệt chủ chốt trong cơ thể. Huyệt nằm ở vị trí dưới gai sống thắt lưng 2, đo ngang ra 1,5 thốn (mỗi thốn bằng chiều dài đốt giữa ngón tay trỏ), ngang huyệt mệnh môn. Muốn xác định huyệt hãy lấy đối xứng từ rốn ra sau lưng một vị trí trên cột sống, đây chính là huyệt mệnh môn. Tiếp đó, kéo ra hai bên, mỗi bên khoảng 1,5 thốn là huyệt thận du.

huyệt thận du

Động tác day huyệt này giúp điều dưỡng tinh khí của thận. Giúp cải thiện tình trạng yếu sinh lý, đau mỏi lưng gối, tiểu đêm.

Cách day huyệt: 

 • Các ngón tay sẽ chụm vào nhau tạo thành một chỗ lõm chứa khí. Người gập về phía trước, đảm bảo lưng thẳng, hai chân thẳng và hơi khép. 

 • Bạn thực hiện đưa hai tay thẳng ra sau, chếch khoảng 45 độ. Dùng lực để co cánh tay day mạnh vào vùng huyệt thận du, kết hợp với việc nhún chân và hô theo nhịp. Thực hiện day 4 lần 8 nhịp.

Trên đây là các động tác đơn giản nhưng hữu hiệu giúp bạn có thể thực hiện dưỡng sinh kinh lạc ngay tại nhà. Nếu gặp vấn đề cần hỗ trợ chuyên sâu, hãy đến ngay chi nhánh của Hegol gần nhất nhé. Bạn sẽ được tư vấn và đưa ra các bài trị liệu phù hợp với sức khỏe cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

Bài trước Bài sau

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
CÓ THỂ BẠN ĐANG QUAN TÂM

7 cách giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây hiệu quả tại nhà

Đau vai gáy là một vấn đề phổ biến mà nhiều người trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Ngồi lâu trước máy tính, công việc căng thẳng,...

Hội chứng cổ vai cánh tay - Cách nhận biết và phương pháp trị liệu

Hội chứng cổ vai cánh tay là một tình trạng y tế phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Đây là một tình...

Huyệt Thái Khê - Bí quyết châm cứu đúng điểm hỗ trợ sức khỏe

Huyệt Thái Khê là một trong những điểm huyệt quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó nằm ở vị trí đặc biệt trên cơ thể,...

Cách massage mũi giúp sống mũi cao tự nhiên tại nhà

Bạn muốn có một sống mũi cao, đẹp và hài hòa với khuôn mặt của mình? Massage mũi là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp...